Công Cụ Hỗ Trợ Tạo, Nghiên Cứu,
Tối Ưu và Phân Phối Content Marketing

Update 05 Jun 2019

Content is King

martod logo

Content là yếu tố quan trọng góp phần thành công của chiến dịch Marketing.

Content tốt kéo theo sự uy tín và trung thành từ khách hàng. Giúp họ nhớ thương hiệu hỗ trợ công việc kinh doanh của bạn..

martod logo

Loại công cụ được đề cập

Trong bài này đề cập tới 7 loại công cụ hỗ trợ các chiến dịch Marketing.

Research
Blog
Images
Video
Infographic
Podcast
Promotion
martod logo

Author

Thích thử nghiệm, nghiên cứu và sử dụng các công cụ trong Marketing. Muốn giúp mọi người tìm ra 

những cách kết hợp, cách làm mới dựa trên các nền tảng công nghệ.

Vì sao bạn cần các công cụ này?

Trên môi trường số thì bạn không thể nghiên cứu, tạo, truyền thông nội dung bằng tay mãi được.

Nó mất rất nhiều nhiều thời gian, nguồn lực mà lại không đem lại hiệu quả cao. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn khi sử dụng các công cụ Content Marketing. 

Cơ sở lựa chọn

Dựa trên những tính năng có sẵn của công cụ có thể giải quyết một vấn đề cụ thể khi làm Content.

Được giới thiệu từ những nguồn uy tín, đã được các Blogger, Vlogger, Chuyên gia trong ngành khuyên dùng.

Mình cũng chỉ chọn ra những công cụ mà theo mình là tốt nhất, nếu có góp ý bạn có thể gửi cho mình qua địa chỉ liên hệ bên dưới.

Research

“Insight You Want, Data You Need” – ThinkwithGoogle

Bắt trendTìm ý tưởngTìm nội dung hoạt động tốtLập kế hoạchCall-to-actionTiêu đề

Bắt trend

Làm content theo xu hướng là cách nhanh nhất để thu hút người dùng quan tâm. Nó đòi hỏi bạn phải theo dõi thường xuyên những gì đang xảy ra và ảnh hưởng đến đối tượng mục tiêu.

https://trends.google.com.vn/trends

Công cụ giúp tìm kiếm nội dung đang được mọi người quan tâm thông qua hành vi tìm kiếm trên Google.

https://www.youtube.com/feed/trending

Nghiên cứu các Video đang được quan tâm trên Youtube. Bạn có thể đổi địa điểm hoặc chủ đề để nghiên cứu để tìm được Video thịnh hành phù hợp.

https://twitter.com/hashtag/martod

Twitter đề xuất các #hashtag được sử dụng nhiều nhất dựa trên vị trí và người theo bạn theo dõi. Bạn cũng có thể thay đổi nó để nhận kết quả nghiên cứu tốt hơn.

http://www.younetmedia.com/socialheat-social-monitoring

SocialHeat là một sản phẩm của Younet (một công ty có trụ sở tại Việt Nam). Đây là công cụ có thể hỗ trợ tìm các chủ đề nóng trên mạng xã hội. Ngoài ra nó còn có một số chức năng khác như theo dõi thương hiệu, phân tích nhân khẩu học… Bạn có thể đọc thêm ở đường dẫn trên.

Tìm ý tưởng cho nội dung

Theo dõi những chủ đề nóng, những vấn đề khách hàng gặp phải thông qua từ khóa, đối thủ hoặc ngành nghề. Khi đã có dữ liệu chúng ta có thể phân tích và lên kế hoạch content cụ thể.

https://app.buzzsumo.com/research/content

Công cụ Content Analyzer của BuzzSumo giúp bạn tìm ra content có được nói đến nhiều nhất trên dựa trên Social Media. Bạn có thể lọc theo thời gian, địa điểm, ngôn ngữ, số lượng từ…

https://www.socialbakers.com

Tìm kiếm nội dung theo từ khóa nhưng tập trung vào tìm nội dung mới. Điểm cộng nữa là tìm trên đa nền tảng như Facebook, Youtube, Website…

https://www.quora.com

Quora là trang để mọi người đặt câu hỏi về vấn đề gặp phải sau đó sẽ được đề xuất cho những người có liên quan trong lĩnh vực trả lời. Đây là môi trường tốt để nghiên cứu những vấn đề mà người dùng gặp phải từ đó lên ý tưởng Content. 

https://smcc.vn

Đây là một công cụ Social Listening được phát triển ở Việt Nam. Nó giúp bạn theo dõi thương hiệu và chủ đề nội dung trên Social Media. Nghiên cứu đối tượng mục tiêu đang bàn luận về vấn đề gì, từ đó hỗ trợ tạo Viral Content.

Tìm nội dung hoạt động tốt

Tìm nội dung đã mang lại hiệu quả cho chiến dịch của bạn trong quá khứ. Phân tích và áp dụng nó trong các chiến dịch sau.

https://analytics.google.com

Công cụ này giúp bạn đánh giá được chất lượng nội dung và trải nghiệm người dùng trên Website hoặc App. Thông qua số liệu thu thập được có thể phát hiện và giải quyết các vấn đề của nội dung. Mình cũng đã có một bài viết hướng dẫn tìm nội dung hoạt động tốt bằng Google Analytics các bạn có thể tìm hiểu thêm.

https://facebook.com/insights

Công cụ này giúp phân tích dữ liệu thu về từ Page hoặc App trên Facebook. Đánh giá độ hiệu quả của nội dung như Độ tiếp cận, Like, Share…

https://ahrefs.com

Ahrefs là công cụ chuyên dụng khi bạn tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO) nhưng ngoài ra nó còn rất nhiều chức năng khác giúp đo lường hiệu quả Content. Nó có thể giúp bạn theo dõi thứ hạng trên công cụ tìm kiếm, số lượng backlink trỏ về nội dung, số lượng share trên một số mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter, Pinterest.

https://vidiq.com

vIdIQ là Add-ons phân tích Video trên Youtube. Một số tính năng chính như phân tích theo từ khóa (lượt tìm kiếm, độ khó…), dữ liệu (lượt xem trang, lượt thích, view…)  các yếu tố SEO của Video (tỷ lệ thích, số người đăng ký nhận được…) , tín hiệu xã hội (Like, Share, theo dõi Twitter, Upvote trên Reddit…). Bạn có thể sử dụng nó để tìm Video hoạt động tốt trên một kênh bất kỳ.

Lập kế hoạch

Lên kế hoạch là một trong những công việc không thể thiếu khi bạn lên chiến lược nội dung. Khi nghiên cứu, tạo và phân phối nội dung bạn đều cần phải lên lịch trình cho các công việc cụ thể. Điều này giúp bạn quản lý được tiến độ công việc được đúng như kế hoạch ban đầu. Tránh trường hợp nhầm, quên các bước cần tiến hành.

https://trello.com

Trello là công cụ quản lý và sắp xếp công việc cần làm theo lịch trình định sẵn. Bạn cũng có thể sử dụng chung với thành viên trong nhóm để theo dõi tiến triển của kế hoạch..

https://trello.com

You Can Book Me được tích hợp với lịch của Google, Microsoft, iCloud. Trợ giúp mọi người có thể đặt lịch vào khoảng thời gian rảnh của bạn. Ngoài ra công cụ này còn giúp gửi thông báo về cuộc hẹn đã được đặt cho đối tác, khách hàng chuẩn bị. Nó rất thích hợp để đặt lịch phỏng vấn trực tuyến trong phần Podcast.

https://basecamp.com

Đây là công cụ sắp xếp công việc theo nhóm và danh mục. Phù hợp để phân công nhiệm vụ, làm việc với những nhóm không có cơ hội làm việc trực tiếp. Giám sát, theo dõi tiến độ công việc của cả nhóm.

https://www.lucidchart.com

Lucidchart là công cụ tuyệt vời để vẽ biểu đồ, lập kế hoạch Marketing, bán hàng. Giúp bạn dễ trình bày ý tưởng với đội của mình. Nó cũng có bản miễn phí và bản mất phí với đầy đủ chức năng hơn.

https://www.draw.io

Lại một công cụ hỗ trợ vẽ biểu đồ tư duy nữa. Ưu điểm của nó là dễ sử dụng, được tích hợp với một số nền tảng lưu trữ của Google, Microsoft… Và nó hoàn toàn miễn phí.

http://www.makemypersona.com

Để lên được một kế hoạch hoàn chỉnh bạn bên xác định rõ Persona cho chiến dịch. Make My Persona giúp bạn tạo lập nhanh chóng, dựa vào Template đã dựng từ trước. Bạn chỉ cần điền vào ô như yêu cầu.

Call-to-Action

Nghiên cứu vị trí và thời điểm đặt lời kêu gọi hành động sao cho hợp lý nhất. Để tối ưu tối đa Conversion Rate theo mục tiêu của chiến dịch.

https://sumo.com

Chuyển đổi khách truy cập Blog thành khách hàng tiềm năng. Sumo giúp bạn thiết lập pop-up hiển thị trên bất kỳ trang và thời điểm nào khi người dùng truy cập website. Sumo hỗ trợ  trên nền tảng của WordPress, Shopify, Bigcommerce, Google Tag Manager, Magento.

https://optinmonster.com

Công cụ này tương tự Sumo giúp bạn nhận thêm email từ nguồn traffic có sẵn. Có nhiều gói với mức giá tùy theo lượng truy cập và có thể nâng cấp bất cứ lúc nào.

https://www.hellobar.com

Hello Bar có nhiều chức năng và vị trí hiển thị và có một mức giá phải chăng hơn hai công cụ trên. Một số vị trí hiển thị như Bar (phía trên), Modal (chính giữa), Slider (màn hình nhỏ góc màn hình), Page Takeover (toàn màn hình), Alert (một nút nhỏ khi click sẽ mở rộng).

Tìm ý tưởng cho tiêu đề

Dù định dạng nội dung là gì thì bạn cũng cần quan tâm tới tiêu đề của nội dung. Nó ảnh hưởng đến một tỷ lệ vô cùng quan trọng trong hầu hết các chiến dịch là CTR (Tỷ lệ click). Chỉ khi nội dung có tỷ lệ click cao thì nó mới có khả năng tiếp cận được với nhiều đối tượng mục tiêu hơn. Tuy đa phần các công cụ này chưa hỗ trợ Tiếng Việt nhưng các bạn có thể dùng mẹo sau. 

Dịch các danh từ được yêu cầu nhập thành Tiếng Anh sau đó đưa vào công cụ tìm ý tưởng, sau khi tìm được ý tưởng ưng ý hãy dịch nó lại Tiếng Việt. Đối với các công cụ phân tích tiêu đề mà khi bạn gõ bằng Tiếng  Việt bị lỗi font hãy xem qua các yếu tố đánh giá và thực hiện phân tích thủ công.

https://www.hubspot.com/blog-topic-generator

Công cụ gợi ý tiêu đề của bài đăng Blog. Bạn nhập danh từ và nó sẽ gợi ý dựa trên một số mẫu có sẵn. Những tiêu đề này đã được Hubspot lựa chọn dựa vào các yếu tố giúp tăng tỷ lệ CTR. Tuy nhiên ý tưởng chỉ có hạn và hơi cứng nhắc bạn cần điều chỉnh và học cách tạo tiêu đề cho riêng mình.

https://coschedule.com/headline-analyzer

Headline Analyzer giúp bạn phân tích tiêu đề đã được lên được ý tưởng. Tiêu đề đạt chuẩn cần độ dài vừa đủ, chứa Keyword, có thể bổ sung thêm chữ số, tính từ hoặc [ngoặc vuông] (ngoặc tròn) để tăng CTR.

Blog

Blog là cách bạn giao tiếp với khách hàng tiềm năng

CMS – Landing PageTìm kiếm từ khóaChỉnh sửa văn bảnĐo lường, Đánh giáKiểm tra nội dung trùng lặpHeat MapTest A/B

Content Management System

Content Management System (CMS) là hệ thống để quản lý nội dung. Chúng có tác dụng để lưu trữ phân phối nội dung của bạn tới người dùng. Bạn có thể tham khảo bài viết 12 mã nguồn mở  và cách tạo website miễn phí.

https://wordpress.org

Mã nguồn mở phổ biến nhất trên thế giới với nhiều Plugin hỗ trợ từ bên thứ ba. Có thể dễ dàng Setup một Blog với giao diện đẹp, hỗ trợ SEO.

https://wordpress.com

Đây là trình tạo Blog đơn giản cho người mới bắt đầu. Nó có bản miễn phí với việc lưu trữ nội dung trên WordPress, cung cấp một Subdomain nếu bạn chưa có tên miền hoặc chưa nâng cấp lên bản mất phí.

https://www.blogger.com

Tương tự như WordPress.com Blogger cung cấp một nền tảng Blog miễn phí cho người dùng và nhận một Subdomain của Blogspot.com là địa chỉ trang web. Với thiết kế đơn giản và dễ dàng thiết lập bạn hoàn toàn có thể chọn Blogger làm nới bắt đầu cho Blog của mình.

Landing Page

Landing Page giúp mọi người dễ dàng chuyển đổi hơn. Tùy thuộc vào mục đích và giai đoạn có thể chọn thiết kế sao cho phù hợp. Để làm được một Landing Page tốt bạn cần hiểu nguyên tắc của Marketing Funnel.

https://ladipage.vn

Nền tảng thiết kế Landing Page của Việt Nam hỗ trợ nhiều giao diện miễn phí. Bạn có thể thiết kế giao diện của mình bằng các thao tác kéo thả đơn giản. Dữ liệu của khách hàng được bảo mật khi được gửi trực tiếp về các nền tảng CRM, Email Marketing…

https://unbounce.com

Trình tạo Landing Page vô cùng đơn giản dành cho bạn nào biết một chút tiếng anh. Bạn gần như có thể tùy chỉnh mọi yếu tố xuất hiện trên trang. Có hai tùy chọn dành cho người mới bắt đầu và dân chuyên nghiệp. Nó có phiên bản miễn phí nhưng để sử dụng đầy đủ chức năng bạn có thể cân nhắc nâng cấp phiên bản có phí bất cứ lúc nào.

https://www.leadpages.net

Leadpages cũng là một nhà cung cấp dịch vụ tạo và lưu trữ Landing Page phổ biến trên thế giới. Nền tảng này cũng cấp cho bạn hơn 160 mẫu tùy chỉnh, A/B test, kết nối với các dịch vụ SMS Marketing…

Tìm kiếm từ khóa

Hiện tại Blog vẫn dựa trên Search Engine như một kênh chính để tiếp cận với khách hàng mục tiêu. Để tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO) bạn cần có một chiến lược nghiên cứu từ khóa ngay từ đầu để phát triển nội dung của mình. Tất nhiên bạn không thể làm nó bằng tay được, mà cần sự trợ giúp của một số công cụ sau.

https://keywordtool.io

Keyword Tool là một công cụ phổ biến để tìm kiếm từ khóa trên nhiều nền tảng khác nhau như Google, Youtube, Bing, Amazon, ebay, App Store, Instagram. Nó cung cấp cả bản miễn phí và có phí. Bản có phí sẽ giúp các bạn ước lượng lượng truy cập tương đối chính xác, đánh giá xu hướng của từ khóa, CPC trung bình  và độ khó của từ khóa.

https://neilpatel.com/ubersuggest

Đây là công cụ miễn phí mà cung cấp các chức năng mà các công cụ khác sẽ tính phí của bạn. Tuy nhiên nó vẫn chưa hỗ trợ Tiếng Việt bạn vẫn có thể sử dụng trong các dự án bằng ngôn ngữ khác. 

https://kwfinder.com

Công cụ này có bản miễn phí với giới bạn số lần dùng thử. Cung cấp các chỉ số PA, DA, MR, MT mà các công cụ miễn phí khác không có.

https://adwords.google.com/KeywordPlanner

Công cụ nghiên cứu từ khóa của chính Google. Đây là công cụ tích hợp trong Google Adword. Tuy nó là một công cụ mất phí nhưng bạn vẫn phải nạp một khoản tiền nhỏ vào Google Adword để chạy quảng cáo mới có thể sử dụng công cụ này.

https://www.google.com/webmasters/tools

Google Search Console là công cụ quản trị trang web của bạn. Nó có chức năng theo dõi lượng từ khóa mà website được xếp hạng. Từ đó bạn có thể tìm ra các  từ khóa chưa được nhắm mục tiêu và sử dụng chúng trong bài Blog sau.

Tìm lỗi, Chỉnh sửa văn bản

Khi viết Blog không thể tránh khỏi việc gõ nhầm, gõ sai văn bản. Để tìm và chỉnh sửa nhanh bạn cần sử dụng một số công cụ dưới đây.

https://www.grammarly.com

Công cụ hỗ trợ phát hiện lỗi chính tả trong văn bản. Bạn có thể thêm Extension vào trình duyệt để phát hiện lỗi bất cứ lúc nào. Tuy nhiên công cụ này vẫn chưa hỗ trợ Tiếng Việt.

http://www.hemingwayapp.com

Hemingway App trợ giúp kiểm tra khả năng đọc và một số thẻ HTML trong trang hỗ trợ SEO. 

Đo lường, Đánh giá

Đo lường, đánh giá ở đây ngoài để tối ưu nội dung Blog nó còn dùng để so sánh với đối thủ cạnh tranh. So sánh các yếu tố On-Page SEO giúp bạn biết mình cần thêm hay chỉnh sửa phần nào của nội dung.

https://wordcounter.net

Giúp đếm số lượng từ trong một bài viết, bạn có thể cung cấp URL hoặc copy toàn bộ văn bản vào công cụ này. Ngoài ra nó còn phân tích khả năng đọc của văn bản, tìm từ khóa được lặp lại nhiều nhất, tính toán thời gian đọc trung bình.

https://www.woorank.com

Công cụ phân tích trang web tương đối toàn diện. Từ các yếu tố SEO, Mobile Friendly, các công nghệ sử dụng, đến Backlink, tín hiệu xã hội, từ khóa và traffic đều được Woorank phân tích.

https://yoast.com

Là plugin SEO phồ biết nhất trên WordPress. Nó cung cấp cho bạn các chức năng hỗ trợ như tạo SiteMap, tạo kết nối với các trang mạng xã hội, sửa lỗi và chuyển hướng. Ngoài ra nó còn chức năng đo lường các yếu tố On-Page SEO của trang web như mật độ từ khó, đánh giá khả năng dễ đọc, tối ưu các thẻ HTML cơ bản…

https://www.screamingfrog.co.uk

Là công cụ chuyên phân tích các yếu tố On-Page SEO. Một số chức năng chính là phân tích Internal link, External link, Title, Meta Description, Keyword, H1, H2, Sitemap, Code… Bản Free cho phép bạn phân tích đến 500 kết quả trên một URL cung cấp, nếu Web bạn rộng hơn hãy cân nhắc nâng cấp lên bảng mất phí.

Kiểm tra nội dung trùng lặp

Kiểm tra nội dung trùng lặp trên trang giúp tối đa hóa Website tránh các án phạt từ công cụ tìm kiếm. Kiểm tra xem có trùng lặp nội dung bên ngoài hay không giúp điều chỉnh chiến lược SEO. Nếu nội dung mới của bạn trùng lặp với nội dung đã có trước đó hãy chỉnh sửa để tránh án phạt, nếu nội dung của bạn bị sao chép hãy thông báo với công cụ tìm kiếm về điều đó.

https://www.copyscape.com

Với Copyscape việc kiểm soát sao chép nội dung vô cùng dễ dàng. Chỉ cần đưa URL cần kiểm tra vào công cụ này nó sẽ giúp tìm ra các trang có phần trăm cao trùng lặp nội dung.

http://www.siteliner.com

Kiểm tra nội dung trùng lặp trong trạng hạn chế các bán phạt từ công cụ tìm kiếm. Ngoài ra Siteliner giúp tìm broken link, số trang không được bỏ qua và các tên miền liên quan.

https://smallseotools.com/plagiarism-checker

Công cụ này tương tự Copyscape nhưng có thêm tính năng thêm tài liệu từ Dropbox, Google Drive.

Heat Map

Heat Map giúp xác định vùng nội dung mà người dùng quan tâm. Điều này giúp bạn tìm những điểm mà Visitor bị phân tâm khói bài viết, cải thiện tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate), phần nội dung nào cần nhân mạnh phân nội dung nào cần loại bỏ…

https://www.crazyegg.com

Crazy Egg nhanh chóng hiểu hành vi của khách hàng khi họ tương tác trên Website. Nhanh chóng tạo ra các vùng nhiệt mà mọi người quan tâm. Ngoài ra Crazy Egg tạo ra một bản đồ khi người dùng di chuyển chuột trên màn hình của họ.

https://www.luckyorange.com

Tương tự Crazy Egg, Lucky Orange tạo ra sự khác biệt với trình báo cáo thân thiện hơn, Heatmap theo cả cách nhấp chuột, di chuyển chuột và cả cách họ cuộn chuột.

Test A/B

Tối ưu giao diện, nội dung, chuyển đổi thông qua việc Test giữa nhiều option. Đánh giá hiệu quả và lựa chọn option hiệu quả nhất.

https://optimize.google.com/optimize/home

Tối ưu giao diện, chuyển đổi Website, App thông qua công cụ tối ưu hóa của Google. Tích hợp với dữ liệu của Google Analytics giúp bạn hiểu cách để làm nội dung, trải nghiệm hấp dẫn hơn khi nó phù hợp với từng đối tượng cụ thể.

https://www.optimizely.com

Công cụ phổ biến trên thế giới về chức năng A/B Testing. Cung cấp trải nghiệm cho các nhóm trong doanh nghiệp cùng thử nghiệm từ Marketing, Bán hàng hay chăm sóc khách hàng. Nhờ các bản thử nghiệm từ Optimizely bạn hoàn toàn có thể xây dựng trải nghiệm được cá nhân hóa.

Images

Hình ảnh là cách đơn giản nhất để tăng tương tác

Tìm kiếm hình ảnh, Font chữThiết kế hình ảnh cho Social Media, BannerLogoNén dung lượng

Tìm kiếm hình ảnh, Font chữ

Khi làm ảnh cho các chiến dịch bạn luôn phải đau đầu khi tìm kiếm ảnh nền, icon, font… Dưới đây sẽ là một số công cụ cứu cánh cho bạn.

https://www.pexels.com

Trang tải hình ảnh đẹp miễn phí phổ biến trên thế giới. Không phải lo đến bản quyền, có thể tải theo kích thước ảnh từ nhỏ tới lớn.

https://pixabay.com

Tương tự như Pexels nhưng Pixabay tổng hợp thêm nhiều hình ảnh từ các website cho phép tải ảnh khác vào cơ sở dữ liệu của mình. Pixabay còn hỗ trợ cả Tiếng Việt nên vô cùng dễ sử dụng. 

https://www.shutterstock.com

Nếu có ngân sách bạn có thể tham khảo Shutterstock với rất nhiều hình ảnh đặc biệt với hình ảnh dạng Illustration mà không một trang web nào khác có.

https://fonts.google.com

Kho Font chữ của Google với nhiều mẫu đẹp từ đơn giản đến họa tiết. Quan trong là có nhiều Font hỗ trợ Tiếng Việt.

https://fontbundles.net

Nếu bạn làm ở thị trường nước ngoài và muốn chọn một Font độc lạ. Hãy thử với Font Bundles có rất nhiều mức giá khác nhau để bạn lựa chọn.

Thiết kế hình ảnh cho Social Media, Banner

Với những công cụ dưới đây bạn có thể tự thiết kế các mẫu được dựng sẵn. Không lo về kích thước, bố cục, màu sắc… Từ đó tiết kiệm được chi phí thuê ngoài và thời gian của bạn.

https://www.canva.com/vi_vn/

Là trang thiết kế ảnh nổi tiếng được phát triển để đáp ứng nhu cầu thiết kế dù cho bạn người nghiệp dư. Bạn có thể nhanh chóng tạo ra hình ảnh được thiết kế chuyên nghiệp để chia sẻ trên Social Media và định dạng khác nhau như Slide, Bookmark, Infographics… Các định dạng này đều được nghiên cứu để có kích thước và thiết kế phù hợp trên từng nền tảng sử dụng.

https://spark.adobe.com

Công cụ của Adobe một thương hiệu sản xuất phần mềm đồ họa lớn nhất thế giới. Adobe Spark cho phép bạn tạo ra các hình ảnh nổi bật, được thiết kế với màu sắc và bố cục hợp lý.

https://pablo.buffer.com

Pablo được thiết kế bởi Buffer một nền tảng đặt lịch đăng bài lên các mạng xã hội. Vậy nên họ sẽ biết thiết kế nào hiệu quả nhất cho người dùng của mình.

https://pixlr.com

Cũng tương tự các công cụ trên nhưng Pixlr sẽ có bản thiết kế chuyên nghiệp ngay trên Smartphone.

Logo là một phần của một bộ nhận diện thương hiệu. Nó quan trọng để khách hàng nhớ bạn là ai. Khi có một logo thiết kế chuyên nghiệp bạn đã lấy được ấn tượng ban đầu từ khách hàng.

https://www.adobe.com/sea/products/illustrator.html

Một công cụ chuyên nghiệp thiết kế logo phổ biến nhất trên thế giới. Tạo Logo theo thiết kế của riêng bạn mà không lo bị trùng lặp.

https://www.logomaker.com

Thiết kế Logo chỉ trong vài phút, có hàng ngàn mẫu dựng sẵn công việc của bạn là chỉnh sửa, thiết kế lại.

https://www.fiverr.com

Thiết kế Logo là xây dựng nhận diện vậy nên nếu muốn thương hiệu là duy nhất hãy thử đi thuê các Freelancer làm thay bạn. Fiverr là một nền tảng kết nối với các Freelancer, ở đây bạn có thể thuê với mức giá bắt đầu từ $5.

https://www.upwork.com

Giống như Fiverr nhưng ở đây các Freelancer thường được trả tiền theo giờ làm việc. 

Nén dung lượng ảnh

Sau khi được thiết kế với nhiều mục đích như đăng lên Blog, Mạng xã hội, lưu trữ… Bạn sẽ cần nén dung lượng chúng lại để tiết kiệm dung lượng và tối ưu hiệu suất làm việc của các nền tảng hơn.

https://www.adobe.com/sea/products/photoshop.html

Sau khi sử dụng Photoshop để thiết kế, chỉnh sửa ảnh bạn có thể vào File -> Scripts -> Image Processor để nén dung lượng chúng. Lưu ý hãy để những file muốn nén qua một Folder riêng trước khi thực hiện chức năng này.

https://wordpress.org/plugins/wp-smushit

Plugin trên WordPress cho phép nén hình ảnh sau khi upload. Với công nghệ của mình WP Smush.it nén hình ảnh xuống dung lượng thấp nhất nhưng vẫn giữ được chất lượng hình ảnh.

https://imagecompressor.com/vi

Optimizilla là một công cụ online cho phép tải lên cùng lúc 20 ảnh để nén. Giảm dung lượng nhưng không làm giảm chất lượng ảnh. Nếu muốn giảm tới mức thấp hơn hãy sử dụng chức năng giảm chất lượng ảnh đến mức chấp nhận được.

Video

Video phản ánh cách chúng ta nhìn về thế giới.

Intro, OutroAnimationChỉnh sửa VideoLive Stream

Làm Intro và Outro

Intro và Outro là đoạn mở đầu hoặc kết thúc của Video. Bạn có thể gia tăng nhận biết về thương hiệu ở Intro và kêu gọi mọi người hành động ở Outro. Với các công cụ dưới đây bạn hoàn toàn có thể tạo ra những đoạn video đẹp với hiệu ứng mà trước đây chỉ có dân chuyên nghiệp mới có thể làm.

https://www.renderforest.com

Tạo Video Intro hoặc Outro online ngay trên trình duyệt. Trình kéo thả dễ sử dụng theo dạng layout.

https://motionden.com

Tương tự Renderforest nhưng được phân loại thành danh mục với nhiều mẫu chỉnh sửa hơn.

https://www.adobe.com/sea/products/aftereffects.html

Lại một công cụ nữa của Adobe, tạo ra video đồ họa đẹp mắt và có nhiều Template mà cộng đồng tạo sẵn. Tuy nhiên yêu cầu cấu hình máy khá cao, nếu có ý định sử dụng lâu dài hãy cân nhắc tới một Card đồ họa tầm trung trở lên.

Animation

Video với hình ảnh hoạt hình chuyên nghiệp phù hợp làm Video Ads, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ…

https://www.powtoon.com

Tạo video Animation với Powtoon đơn giản với trình kéo thả, chỉnh sửa cơ bản. Phù hợp với video trong giai đoạn nhận diện.

https://www.vyond.com

Nhiều Icon hơn, thao tác đơn giản, tiết kiệm thời gian hơn.

https://www.animaker.com

Tương tự 2 công cụ trên nhưng giao diện thân thiện hơn, thao tác mượt hơn.

Chỉnh sửa Video

Cắt, ghép, làm cho Video sinh động hơn với các hiệu ứng chuyên nghiệp. Xem thêm top 5 phần mềm cắt ghép video để có nhiều sự lựa chọn hơn.

https://www.adobe.com/sea/products/premiere.html

Công cụ chỉnh sửa, cắt, ghép video hàng đầu trên thế giới. Có đầy đủ chức năng cơ bản như cắt ghép, chèn video, hình ảnh, văn bản… Ngoài ra còn rất nhiều hiệu ứng video cập nhật thường xuyên.

https://camtasia-studio.vi.softonic.com

Một phần mềm đơn giản, phù hợp với người mới bắt đầu. Tuy nhiên nó vẫn mang đầy đủ chức năng cơ bản, hỗ trợ đầy đủ định dạng đầu ra.

Live Stream

Livestream là một xu hướng trong năm 2017 và nó vẫn đang rất nóng trong năm tiếp theo. Với các chức năng cơ bản như ghi hình, ghi âm, chuyển cảnh, quản lý tab, tùy chỉnh định dạng đầu ra, kết nối với các nền tảng cho phép livestream như Facebook, Youtube…

https://obsproject.com

Phần mềm chuyên nghiệp để live stream trên PC. Chuyển đổi tab hiển thị dễ dàng, tùy chỉnh chất lượng khi live tùy vào cấu hình máy.

https://www.telestream.net/wirecast/overview.htm

Live với nhiều hiệu ứng chuyển cảnh, Template đẹp mắt. Bạn có thể dùng thử hoặc nâng cấp để sử dụng gói Basic với giá $695.

Infographic

Infographic giúp người dùng hiểu nội dung và tăng trải nghiệm.

Trình dựngIconMàu sắc

Trình dựng Infographic

Có sẵn bố cục, biểu đồ, kiểu chữ việc bạn cần làm là sáng tạo.

https://piktochart.com

Mình đánh giá Piktochart là công cụ có bản miễn phí tốt nhất. Nếu cần những chức năng đầy đủ hãy cân nhắc nâng cấp nó lên. Sử dụng Piktochart khá mượt, export ra nhiều định dạng với chất lượng tốt.

https://infogram.com

Thao tác đơn giản, màu sắc hiện đại hài hòa, nhiều lựa chọn biểu đồ.

https://www.visme.co

Một thương hiệu có nhiều công cụ tạo content nổi tiếng. Visme cho phép bạn tạo Infographics từ các mẫu có sẵn, nhiều icon đẹp mà không một công cụ nào khác có.

https://www.easel.ly

Công cụ này có hơn 6 triệu mẫu Infographics do người dùng tạo ra khi sử dụng bản miễn phí. Bạn nên nâng cấp nó lên bản có phí để có nhiều icon, biểu đồ và download chất lượng cao.

Icon

Trang trí cho Infographic, biểu diễn cho dữ liệu, tạo giao diện thân thiện trong mắt người dùng.

https://www.freepik.com

Kho hình vectors, PSD, Icon lớn nhất trên thế giới. Nó là miễn phí nhưng nếu muốn sử dụng với mục đích thương mại Freepik cung cấp cho bạn một gói với mức giá vô cùng tốt. Nó cũng cung cấp đường dẫn nhúng nếu muốn đưa lên website.

https://www.flaticon.com

Một trang chuyên về Icon, có vô số Icon đẹp để bạn lựa chọn. Ngoài ra Flaticon cho phép bạn chỉnh sửa Icon theo ý như màu sắc hay thêm bớt chi tiết. Cũng có  nhiều định dạng để bạn tải xuống như PNG, SVG, EPS, PSD hay mã nhúng.

Màu sắc

Tìm màu phối sao cho phù hợp, hài hòa giữa nhiều bố cục thông tin.

https://color.adobe.com/create/color-wheel

Adobe Color cho bạn một vòng tròn với nhiều tùy chỉnh màu sắc khác nhau. Khi di chuyển 1 ô màu tự động công cụ này sẽ gợi ý cho bạn 4 màu khác hợp để phối màu. Nó còn hỗ trợ tìm màu có thể phối hợp từ một bức ảnh. Bạn có thể chụp một bức ảnh và nhập vào công cụ này để tìm màu sắc có thể phối.

https://coolors.co

Công cụ này cung cấp một bảng để bạn so sánh màu. Gợi ý mã màu theo cấp độ đã được chọn sẵn. Ngoài ra nó còn có App trên điện thoại vô cùng tiện dụng.

https://www.colourlovers.com

Là một trang web cung cấp các mã màu được các chuyên gia và người dùng đánh giá cao. Hay cập nhật các bảng xếp hạng mã màu theo chủ đề. Ngoài ra còn cung cấp công cụ phối màu riêng.

Podcast

Podcast là vùng đất mới cho những người làm Content Marketing

Tìm Podcast GuestsPhỏng vấn trực tuyếnChỉnh sửa AudioLưu trữ

Tìm Podcast Guests

Bạn cần tìm những người có ảnh hưởng để có một buổi phỏng vấn trực tuyến. Điều này giúp Podcast của bạn uy tín hơn trong mắt người dùng và cũng thuận lợi khi bạn quảng bá chúng.

https://www.google.com

Sử dụng một số thủ thuật với công cụ tìm kiếm để có thể tìm được Influencer trong ngành và thông tin liên hệ. 

https://www.buzzstream.com

Công cụ tìm người quản trị website và thông tin liên hệ số lượng lớn. Buzzstream có thể tìm kiếm thông tin liên hệ của một website bằng cách quét cơ sở dữ liệu mọi nơi trên internet. Bạn có thể dễ dàng tìm ra thông tin liên hệ của chủ Blog, quản trị web, bộ phần chăm sóc khách hàng…

Phỏng vấn trực tuyến và Ghi âm

Những công cụ trực tiếp hỗ trợ trong khi trò chuyện và ghi âm.

https://www.skype.com

Công cụ liên hệ trong công việc phổ biến. Bạn có thể dùng nó để gọi video cho Podcast Guests.

https://www.ecamm.com/mac/callrecorder

Ecam cung cấp chức năng tích hợp với Skype ghi âm và ghi hình lại cuộc gọi.

Chỉnh sửa Audio

Cắt, ghép, lọc âm, thêm hiệu ứng âm thanh, chuyển âm…

https://www.audacityteam.org

Một công cụ toàn diện từ Ghi âm, cắt, ghép, chỉnh sửa hiệu ứng, xuất nhiều định dạng…

https://www.ecamm.com/mac/callrecorder

Lại một công cụ nữa của Adobe, với Adobe Audition bạn có thể lọc âm, thêm hiệu ứng âm thanh, xuất ra nhiều định dạng, tích hợp các công cụ khác của Adobe. 

Lưu trữ

https://soundcloud.com/for/podcasting

Nền tảng lưu trữ audio phổ biến trên thế giới. Hỗ trợ nhiều định dạng, tích hợp với nhiều nền tảng chia sẻ Podcast trên thế giới.

https://www.apple.com/itunes/download

Công cụ lưu trữ audio của Apple hoạt động chủ yếu trên thiết bị di động.

https://www.spotify.com

Nền tảng nghe nhạc mới ra mắt nhưng được rất nhiều người quan tâm. 

https://www.buzzsprout.com

Bây giờ mới là nền tảng lưu trữ Podcast theo đúng nghĩa. Buzzsprout sinh ra là để lưu trữ Podcast, có nhiều chức năng để quảng bá, theo dõi chiến dịch của bạn.

https://www.libsyn.com

Cũng giống Buzzsprout nhưng Libsyn giống như dịch vụ hơn. Khi có nhiều chức năng quảng bá và bạn phải bỏ một mức giá nhỏ để duy trì nó.

https://www.podbean.com

Cũng dùng để lưu trữ, quảng bá, phân tích nhưng có thêm các chức năng phát triển Brand riêng. Tất nhiên chi phí cũng cao hơn đôi chút.

Promotion

Nhúng

https://imgur.com

Một mạng xã hội hình ảnh cho phép đăng tải lấy mã nhúng và chia sẻ chúng. Giao diện thân thiện, ảnh và Infographics được tối ưu hóa.

https://www.youtube.com

Là nền tảng Video lớn nhất trên thế giới tất nhiên sẽ có chức năng nhúng. Sau khi đăng tải Video bạn có thể dùng đoạn mã này để nhúng lên Website, Blog…

https://bitly.com

Rút gọn link nhanh gọn. Một trong 2 nền tảng rút gọn link phổ biến cùng với goo.gl (phát triển bởi Google). Tuy nhiên hiện tại goo.gl đã dừng cung cấp dịch vụ này và chỉ những bạn đã sử dụng từ trước sẽ vẫn còn tài khoản sử dụng tới ngày 30, tháng 3. 2019.

http://adf.ly

Adf.ly lại rút gọn link với mục đích khác. Bạn có thể sử dụng nó để kiếm tiền từ việc cho người dùng xem quảng cáo trước khi tới link đích. 

Chuyển đổi định dạng file

https://voicebunny.com

Nếu không tự tin vào giọng nói của mình bạn có thể sử dụng VoiceBunny để thuê người khác lồng tiếng cho Video hoặc Podcast.

https://www.ilovepdf.com

PDF là định dạng bạn cần để giúp khách hàng của mình chuyển đổi bằng Ebook, tài liệu. I Love PDF cho phép bạn chuyển đổi nhiều định dạng file về PDF.

Tìm Influencer

http://hiip.asia

Nền tảng kết nối KOL, Influencer và thương hiệu. Hiện tại Hiip đang quản lý 3,500+ KOL, Influencer trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể sử dụng nó để phục vụ mục đích của mình.

https://www.google.com.vn

Với một số thủ thuật tìm kiếm bạn có thể nhanh chóng tìm ra người có ảnh hưởng trong ngành của mình. VD: site:”facebook.com” + intitle:keyword để tìm bài viết trên Facebook, các nền tảng khác cũng tương tự.

https://hunter.io

Nếu người ảnh hưởng là Blogger hoặc có website bạn có thể sẽ cần công cụ này để tìm email theo tên miền của họ.

Truyền thông xã hội

https://www.spreaker.com

Dùng để phân phối và kiếm tiền từ Podcast.

https://hootsuite.com

Dễ dàng đặt lịch trên các nền tảng Social Media. Được nghiên cứu khung giờ phù hợp để tối ưu trên từng nền tảng. 

http://buffer.com

Tương tự Hootsuite nhưng giao diện dễ sử dụng hơn. Nhiều công cụ hỗ trợ mà mình đã giới thiệu phía trên.

https://www.addthis.com

Gắn nút chia sẻ lên các nền tảng mạng xã hội, hỗ trợ hầu hết các nền tảng, có 2 phiên bản cho cả PC và Mobile.

https://www.sharethis.com

Tương tự AddThis nhưng theo quan điểm của mình khi gắn ShareThis website chạy nhanh hơn và không phải qua trung gia là AddThis khi chia sẻ, nhờ đó trải nghiệm người dùng sẽ cao hơn.

https://www.gotomeeting.com/webinar

Là nền tảng tạo Webinar (hội thảo online) để quảng bá, giới thiệu Nội dung

Marketing Automation

https://zapier.com

Nền tảng kết nối tự động hóa giữa 2 nền tảng với nhau. Bạn có thể cài đặt để khi thực hiện hành động trên nền tảng này sẽ tự động làm một hành động tại nền tảng khác. Nó được áp dụng để truyền thông giữa các kênh Owned media.

https://ifttt.com

Tương tự Zapier tuy ít chức năng hơn nhưng nó hoàn toàn miễn phí. Phù hợp với những bạn nào chỉ sử dụng những chức năng cơ bản.

Lời hứa

Mình sẽ thường xuyên cập nhật bài viết này để nó hoàn thiện hơn. Để làm được điều đó mình cần sự trợ giúp của các bạn. Nếu có đóng góp hay góp ý gì đừng chần chừ gửi nó qua thông tin liên hệ bên dưới. Mình sẽ rất vui nếu bạn làm điều đó.

Nhận danh sách công cụ và điểm đánh giá

Nhận toàn bộ danh sách ở một nơi dễ quan sát hơn. Ngoài ra nó bao gồm cả điểm đánh giá và một số thông tin liên quan về công cụ.

Nó sẽ luôn là Miễn Phí