kol là gì

KOL là gì? Nghề KOL là gì?

Câu hỏi từ email: ngu*********26@gmail.com

1. KOL là gì?

KOL là viết tắt của Key Opinion Leader. Bạn có thể hiểu đơn giản thuật ngữ này nói đến những người có tầm ảnh hưởng tới một nhóm đối tượng cụ thể.

Với mọi hành động của họ như đăng một Status trên Facebook, một bài Tweets trên Twitter, một vlog mới trên Youtube thôi cũng làm ảnh hưởng đến rất nhiều người.

Lý do là vì họ được rất nhiều người follow, theo dõi từng hành động từ ngoài đời tới các nền tảng Social Media. Từ việc đi đôi giày của thương hiệu nào? Ăn gì? Uống gì? Cũng luộn được mọi người quan tâm.

Chính vì thế họ có thể dễ dàng kiếm lợi nhuận từ những người “bị ảnh hưởng”. Tại Việt Nam cũng như trên thế giới đang coi nó như một nghề.

Nghề làm KOL đòi hỏi bạn xây dựng thương hiệu các nhân vô cùng tốt. Thể hiện bạn là người đi đầu trong ngành hay lĩnh vực nào đó, như vậy mới có nhiều người quan tâm bạn.

2. Tìm hiểu thêm về KOL

KOL đang thay đổi cách chúng ta quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trên môi trường số. 

Phương pháp này giúp bạn thu hẹp đối tượng đối tượng truyền thông hơn so với các cách truyền thông truyền thống như TV, Báo chí…

Nhất là trên môi trường Internet, khi thông tin từ người ảnh hưởng có thể  truyền đến bất cứ đâu nhờ mạng xã hội.

Cách lan truyền và độ phủ phụ thuộc vào KOL thuộc vào nhóm nào. Chúng ta cùng xem KOL có mấy loại và  chúng khác nhau như thế nào.

Phân loại

KOL được phân loại làm ba nhóm chính:

phân loại KOL thành 3 nhóm

1. Celeb

Celeb là những người có tầm ảnh hưởng lớn thường theo độ tuổi hoặc vị trí địa lý nào đó.

Ví dụ cụ thể như ca sĩ, diễn viên, người mẫu, MC… Những người này có thể làm đại sứ thương hiệu, gương mặt đại diện cho nhãn hàng. 

Để chọn một Celeb phù hợp với thương hiệu bạn cần để ý 2 yếu tố chính là Độ phủ và đối tượng mà họ có thể ảnh hưởng.

Ví dụ: Sơn Tùng M-TP làm đại sứ thương hiệu cho OPPO F9.

2. Influencer

Influencer là những người ảnh hưởng trong ngành, lĩnh vực nhất định. Tùy thuộc vào lĩnh vực mà họ ảnh hưởng sẽ quyết định nhóm đối tượng “bị ảnh hưởng”. 

Influencer có tác động trực tiếp đến hàng vi khách hàng nhiều hơn so với các nhóm còn lại của KOLs do chiếm sự tin tưởng cao.

Một số hình thức Influencer phổ biến chúng ta thường gặp như Blogger, Vlogger, Reviewer… Tại Việt Nam bạn có thể thuê KOL họ thông qua nền tảng của Hiip.asia hoặc Nguoianhhuong.vn. Tại đó bạn có thể tìm được danh sách các KOL tại Việt Nam theo ngành nghề mà bạn yêu cầu.

3. Mass Seeder

Seeder có tác động đến một nhóm đối tượng nhỏ. Họ là những người hoạt động tích cực trên các nền tảng Social Media. 

Họ là thường xuyên chia sẻ, kết nối Celeb và Influencer tới những người mà họ ảnh hưởng.

Độ hiệu quả

KOL đang nổi lên như là xu hướng phát triển khi làm Marketing đặc biệt là Digital Marketing.

Hãy tưởng tượng một người có ảnh hưởng tới đối tượng mục tiêu của bạn lại nhắc đến thương hiệu của bạn trong bài đăng của mình. Anh ta có 100 nghìn người Follow, một bài đăng của anh ấy có thể tiếp cận được 10 nghìn đến 20 nghìn người. Dù bày đăng đó ảnh hướng tích cực hay tiêu cực tới thương hiệu của bạn thì nó đã và đang ảnh hưởng đến hành vi của những người tiếp cận với bài đăng đó.

Hiệu quả hơn một số phương pháp khác

Phụ thuộc vào mục tiêu của chiến dịch bạn đặt ra. Đối với nhiều mục tiêu như tăng nhận biết, thúc đẩy chuyển đổi, giữ chân khách hàng, tái định vị thương hiệu… Thì sử dụng KOL tỏ ra là phương án hiệu quả nhất.

Nó giúp tối ưu hóa chi phí hơn so với một số phương pháp khác. Tuy chi phí bỏ ra ban đầu cao nhưng hãy nghĩ đến hiệu quả nó mang lại như lượng tiếp cận, hình ảnh thương hiệu được nâng cao trong mắt khách hàng…

Tập trung vào đối tượng mục tiêu

KOL giúp bạn dễ tập trung vào đối tượng mục tiêu của mình hơn. 

Đặc biệt với sự nổi lên của Micro-Influencer trong những năm gần đây. Các thương hiệu đang tập trung cho những người có ảnh hưởng đến một nhóm khách hàng nhỏ của họ. 

Những người này có thể tạo ra các nội dung gần gũi hơn so với nhóm Influencer từ đó gây ảnh hưởng rõ nét hơn với đối tượng mục tiêu của bạn.

Lời kết

Hy vọng câu trả lời của mình về câu hỏi KOL là gì và giải thích các hoạt động cũng như phân loại nó đã làm cho bạn hài lòng.

Nếu bạn thấy bài viết đã tốt hoặc chưa tốt ở điểm nào hãy để một dòng bình luận phía dưới.

Mình luôn trân trọng từng phản hồi từ độc giả. Cám ơn bạn!

Don't forget to share this post!

Share on facebook
Share on email
Share on pinterest
Share on twitter
Share on linkedin